ทั่วไป

น้ำมะพร้าวอ่อนชะลอโรคกระดูกพรุนได้จริงหรือ

โรคกระดูกพรุนคือการที่กระดูกสูญเสียแคลเซียมออกมาทางกระแสเลือด โดยไตจะขับแคลเซียมออกมาทางปัสสาวะ ทำให้กระดูกบางลง หักง่ายและอาจทำให้ผู้หญิงสูงวัยมีกระดูกสันหลังผิดรูป ข่าวว่าน้ำมะพร้าวอ่อนชะลอกระดูกพรุนได้ จริงไม่จริง ไปดูกันเลย
โรคกระดูกพรุนในผู้ชายวัยทอง
การขาดฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่าเอนโดรเจนในผู้ชายวัยทองหรือผู้ที่ต้องตัดอัณฑะ มักทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน การเสริมฮอร์โมนอาจช่วยชะลอการเกิดโรคได้แต่ยาที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมักทำให้ผู้ป่วยเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่อมลูกหมากโตและมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่การดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนกลับไม่ทำให้เป็นมะเร็ง ในทางตรงกันข้ามมีงานวิจัยพบว่าการให้น้ำมะพร้าวอ่อนในหนูเพศผู้ที่ถูกตัดอัณฑะ 100 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ติดต่อกัน 2 สัปดาห์สามารถเพิ่มความหนาของกระดูกขากรรไกรด้านล่างได้
นี่ก็แสดงว่าการดื่มน้ำมะพร้าวลดความเสี่ยงภาวะกระดูกพรุนของผู้ชายวัยทองได้จริง แต่ยังไม่มีรายงานการวิจัยใดๆ ว่าน้ำมะพร้าวจะชะลอกระดูกพรุนในผู้ที่เป็นพิษสุราเรื้อรังและผู้ที่ติดคาเฟอีนได้หรือเปล่า
โรคกระดูกพรุนในผู้หญิงวัยทอง
ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนหรือผู้หญิงที่ตัดรังไข่มักมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนลดต่ำลงมาก ส่งผลให้เกิดอาการกระดูกพรุน โดยองค์กรอนามัยโลกพบว่า 4% ของผู้หญิงอายุ 50-59 ปีเป็นโรคกระดูกพรุน และ 8% ของผู้หญิงอายุ 60-69 ปีเป็นโรคกระดูกพรุน ที่น่าตกใจคือ 48% ของผู้หญิงอายุ 80 ปีขึ้นไปเป็นโรคกระดูกพรุน
ข้อมูลจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่าการทดลองให้น้ำมะพร้าว 10 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ติดต่อกัน 6 สัปดาห์ทำให้หนูเพศเมียที่ตัดรังไข่มีอัตราการสร้างกระดูกสูงกว่าหนูกลุ่มอื่น เนื่องจากหนูเป็นสัตว์ที่มีสภาพภายในร่างกายคล้ายคลึงกับมนุษย์มาก จึงเป็นไปได้ว่าน้ำมะพร้าวชะลอกระดูกพรุนในหญิงวัยทองได้จริง แต่ยังต้องรอศึกษาถึงปริมาณที่เหมาะสมกับมนุษย์ต่อไป
โรคกระดูกพรุนนับเป็นภัยเงียบ เพราะเมื่อเป็นแล้วจะไม่รู้สึกเจ็บปวด และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ เพียงแต่อาจก่อโรคกระดูกสันหลังคดทำให้ปวดหลังแลอาจทำให้กระดูกเปราะแตกได้ง่าย การใช้ยาบางตัวแม้ช่วยชะลอโรคได้แต่กลับกลายเป็นก่อโรคอื่นขึ้นมาเสียอีก ดังนั้นการใช้วิธีธรรมชาติอย่างการดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมากทีเดียว

Back To Top