ทั่วไป

เห็ดหลินจือสุดยอดสมุนไพรช่วยสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง

ระบบภูมิคุ้มกันสำคัญได้อย่างไร
ภูมิคุ้มกันในร่างกายเป็นสิ่งที่อยู่ในร่างกายของมนุษย์ทุกคนซึ่งติดตัวมาตามธรรมชาติ ภูมิต้านทานเป็นกลไกธรรมชาติในร่างกายที่จะช่วยดักจับสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาทำร้ายร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันนอกจากจะมีหน้าที่คอยกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายแล้ว ยังคอยช่วยกำจัดเซลล์ในร่างกายที่มีอายุมากหรือเซลล์ที่เสื่อมสภาพแล้วให้ออกไปจากร่างกาย รวมทั้งยังช่วยกำจัดเซลล์ที่ผิดปกติอย่างเซลล์มะเร็งด้วย
การเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มีความแข็งแรงนั้น เหล่านักวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ได้ให้ความสนใจอย่างมาก เนื่องจากเป็นระบบที่มีบทบาทต่อการต้านเชื้อไวรัสอย่างมาก อีกทั้งการต้านโรคมะเร็งก็ยังคงเป็นปัญหาที่มีความซับซ้อนในการแพทย์แผนตะวันตก ที่มีคำถามว่าเห็ดหลินจือสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้จริงหรอ มีคำตอบดังนี้
เห็ดหลินจือเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ได้อย่างไร
นักวิจัยพบว่าในเห็ดหลินจือมีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญจำนวนมาก ซึ่งประกอบด้วยสารดังนี้
– สารในกลุ่มโพลีแซคคาร์ไรด์
– ไทรเทอพีน
– โปรตีโอไกลแคน
– โปรตีน
สารเหล่านี้ที่อยู่ในเห็ดหลินจือสามารถเข้าไปกระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น
– กระตุ้นมห้เซลล์เม็ดเลือดขาว ชนิดแมโคฟาจ หลั่งTNFA ซึ่งสารตัวนี้จะเป็นสารต้านเซลล์มะเร็งและต้านเชื้อโรคได้มากขึ้น
– ช่วยส่งเสริมให้เซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเดนดริทริคทำงานคล่องตัวขึ้น
– ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายด้วยการจับกินของเซลล์เม็ดเลือดขาว
ชนิด นิวโทฟิว กระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดบี สร้างสารอิมมูโนโกลบูลิน ซึ่งสารชนิดนี้เป็นสารสำคัญที่จะช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย
จากผลการวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยมหิดลพบว่าสปอร์ของเห็ดหลินจือ เป็นส่วนที่มีคุณค่าทางยามากที่สุด เพราะมีความเข้มข้นสูง อีกทั้งยังเป็นส่วนเดียวที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มากกว่าเห็ดหลินจือชนิดอื่น และสารสำคัญจะอยู่ที่สปอร์กระเทาะเปลือก
สรรพคุณที่โดดเด่นของเห็ดหลินคือช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ช่วยกระตุ้นเพิ่มการจัดการสารพิษ ช่วยแก้ปัญหาภูมิแพ้ในคนที่แพ้ง่าย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นให้เซลล์ต่างๆในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การทานเห็ดหลินจือนั้นสามารถทานได้ทุกวันตามขนาดที่เหมาะสม ที่สำคัญไม่ผลข้างเคียงต่อสุขภาพที่ก่อให้เกิดอันตรายที่รุนแรงอย่างแน่นอน
ดังนั้นการที่ร่างกายจะห่างไกลโรคได้หรือไม่นั้นจึงขึ้นอยู่กับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย การมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีถือเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง เพราะคือสิ่งเดียวที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากการเจ็บป่วยมากที่สุด การทานเห็ดหลินจือไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตามเป็นอีกหนทางที่จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ เมื่อระบบภูมิคุ้มกันสมบูรณ์โรคร้ายต่างๆก็จะไม่ย่างกายเข้ามาสู่ร่างกายของเรา

Back To Top